Đặt lịch khám nhanh

Online support

VIDEO

RĂNG NHIỄM SẮC TỐ VÀNG, NÂU HAY ĐEN. CÁCH CHỮA TRỊ

Màu răng bình thường là do di truyền, anh em thường co màu răng giống nhau do sắc tố có di truyền từ cha mẹ, giống như màu tóc màu da. Người da trắng và da vàng có màu răng vàng sậm (dark yellow) hơn người da đen , dân da đen thường có màu răng trắng sáng hơn (light yellow). Màu của răng cũng là màu của ngà, vì men răng chỉ có màu màu xám và trong.

Do màu của răng xuất phát từ ngà bên trong nên muốn thay đổi màu răng, tẩy trắng răng rất khó vì thuốc hay hóa chất phải ngấm qua lớp men mới vào đuợc lớp ngà. Nếu có làm trắng được răng thì theo thời gian màu răng cũng sẽ vàng trở lại như cũ

* Các nguyên nhân làm răng bị vàng hay nâu sậm:

- Do bẫm sinh: răng có màu vàng sậm từ nhỏ, răng bị khuyết men, ngà răng lộ ra có màu vàng sậm 

- Do nhiễm sắc tố từ bên trong: thuốc kháng sinh tetracycline, lúc đứa bé còn nhỏ (6-9 tuổi) và đang trong thời kỳ răng vĩnh viễn mọc, sắc tố màu vàng nâu của thuốc sẽ ngấm vào xương và ngà răng làm cho răng bị vàng và ngả sang màu nâu đen vĩnh viễn. Xương toàn thân của bé cũng bị nhiễm sắc tố vàng nhưng xương bên trong không thấy được chỉ có ngà răng bị vàng là lộ ra

- Răng nhiễm màu vàng từ bên ngoài: màu vàng đen do khói thuốc lá, trà và cà phê. Màu vàng do nước uống là nước giếng có nhiều phèn là oxit sắt và oxit nhôm 

- Răng chết tủy lâu ngày có màu nâu sậm hoặc đen, do máu đọng lại trong ống ngà, hồng cầu có chất sắt bị hủy và bị oxi hoá có màu nâu đen.

- Răng thiểu sản men bẩm sinh (Dentino imperfecta), không có lớp men che chở, ngà bên trong bị nhuộm vàng nâu, khuyết và sù sì

- Răng bị nhiễm fluor nặng, men răng cũng bị khuyết và có màu nâu

* Cách chữa trị: Khám răng định kỳ để cạo vôi răng và đánh bóng bằng bột nhám sẽ tẩy được những chất màu (stain) bám bên ngoài răng.

Đối với màu vàng có từ bên trong ngà răng, nếu bị nhiễm nhẹ có thể tẩy trắng răngbằng gel peroxide (H2O2). Nhưng nếu nhiễm nặng chỉ có thể trám đấp mặt thẩm mỹ bằng composite quang trùng hợp, nhưng trám thẩm mỹ chỉ là phương pháp chữa cháy. Trám đấp thẩm mỹ sẽ làm mặt răng cửa bị dầy lên và màu sắc có trắng hơn nhưng vẫn không có màu tự nhiên vì có màu đục và xám.

 Làm mão răng sứ chụp lại là biện pháp tốt nhất để có được màu sắc đẹp và tự nhiên như răng thật. Làm răng sứ tốn kém hơn phương pháp trám đắp mặt, nhưng đây là cách tối ưu để có dược màu răng đẹp và vĩnh viễn.

�ng h�d b�P��h���ch hàm hoặc làm cho răng xấu hơn cả trước khi điều trị.

Cần tránh những quan niệm sai lầm 

 Thứ nhất là nên nắn chỉnh răng đúng các địa chỉ có chuyên khoa răng hàm mặt, tránh điều trị ở những nơi không có bác sĩ chuyên khoa. Có bệnh nhân nắn răng không theo đúng quy trình nên răng bị rụng, bị tiêu nhiều xương, có người lệch cả hàm. Bệnh nhân càng được nắn chỉnh sớm càng tốt, ngay cả khi chưa cần mọc hết răng, nhất là đối với các trường hợp sứt môi hở hàm ếch.

Bên cạnh đó, có những trường hợp cần phải nhổ bớt răng khi nắn chỉnh để "trả lại không gian" cho các răng khác, nhưng bệnh nhân nằng nặc từ chối vì sợ nhổ răng sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Nhưng đây thực ra là điều hết sức bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Và cuối cùng là lưu ý cho các bà mẹ có con nhỏ. Nhiều người quan niệm răng sữa sâu không ảnh hưởng gì đến hàm răng sau này của bé. Quan niệm này rất nguy hại, bởi vì mỗi người đều có 2 loại răng, một loại răng sữa và một loại răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn nằm dưới răng sữa. Chính vì vậy, khi răng sữa bị sâu sẽ ảnh hưởng đến hàm răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa bị nhổ quá sớm, hàm răng vĩnh viễn không có gì để định hướng sẽ mọc không theo trật tự và có trường hợp còn bị tiêu xương răng.

Nhìn chung, để phòng răng mọc "mất trật tự", việc giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ vẫn là yếu tố quyết định. Bạn nên kiểm tra răng miệng một năm 2 lần. Nếu phát hiện bị các bệnh liên quan đến răng cần điều trị ngay để tránh các biến chứng. Nhiều biến chứng dẫn đến xô lệch hàm răng, phải điều trị rất tốn kém.

Bình luận

Nụ Cười Việt

Thống kê

Đang online: 2
Trong ngày: 193
Trong tuần: 977
Trong tháng: 3076
Ghé thăm: 140435

Kết Nối

Social connect Social connect Social connect