Đặt lịch khám nhanh

Online support

VIDEO

NẮN CHỈNH RĂNG CHO TRẺ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐEO HÀM TRAINER

Mọi người đều mong muốn có một nụ cười tỏa sáng rạng rỡ với hàm răng đều tăm tắp, nhưng chẳng phải tự nhiên khi sinh ra tất cả chúng ta đều toại nguyện được như vậy, có một số người có một hàm răng đều đặn nhưng hơi chìa ra trước, cười hở lợi quá nhiều, có một số người lại có hàm răng không thẳng hàng hoặc chen chúc quá hoặc răng cửa  hàm dưới lại chìa ra ngoài răng cửa hàm trên thường được gọi là móm hoặc trong chuyên môn gọi là khớp cắn ngược.

   Có nhiều mức độ điều trị trong nắn chỉnh răng: chỉnh nha dự phòng hay phòng ngừa, tiền chỉnh hình, chỉnh nha tháo lắp, chỉnh nha gắn chặt…

Hình minh họa sự dịch chuyển của hàm răng trong suốt quá trình nắn chỉnh răng

Vì vậy, nếu bạn muốn có hàm răng đẹp, bạn cần phải quan tâm đến việc chỉnh nha càng sớm càng tốt, từ khi 5- 6 tuổi là tuổi bắt đầu có những răng cửa vĩnh viễn đầu tiên thay thế răng sữa, những răng vĩnh viễn đầu tiên của con bạn mọc lên, cháu bé đã cần được nha sĩ theo dõi 6 tháng 1 lần, bạn sẽ được tư vấn răng đó mọc ra sao, nên nhổ vào thời điểm nào, tránh cho bé những tật gì... để không có hàm răng lệch lạc.

 Do nguyên nhân di truyền, thời điểm nhổ răng sữa không đúng lúc, phát triển về thể chất không tương xứng với tuổi mọc răng... làm cho răng vĩnh viễn mọc lên đặc biệt là các răng cửa bị lẫy hoặc chen chúc nhau, các răng sữa  kề cận có thể vẫn còn chưa lung lay tuy nhiên có thể nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa trước khi răng đó lung lay nếu như bên dưới chân răng sữa đã có mầm răng vĩnh viễn, để có không gian cho răng vĩnh viễn cạnh đó xoay chuyển về vị trí lý tưởng.

 Trong một số trường hợp cần can thiệp ở giai đoạn này bằng các khí cụ tháo lắp hoặc hàm tiền chỉnh nha nhằm giải quyết các lệch lạc răng nhẹ hoặc làm cho đơn giản hơn quá  trình nắn chỉnh răng gắn chặt sau này.

Các trường hợp cần mang hàm tiền chỉnh nha:

- Cắn sâu

- Răng chen chúc 

- Răng lệnh ra ngoài 

- Có thói quen xấu

Vì vậy các nha sĩ đã đưa ra phương pháp đeo hàm Trainer cho trẻ để khắc phục những khuyết điểm trên. Thời gian tốt nhất để bắt đầu điều trị bằng phương pháp đeo hàm Trainer thích hợp ở giai đoạn trẻ mọc từ 4-6 răng cửa, để đạt được hiệu quả tối đa trong việc hướng dẫn mọc răng và tập lại cơ chức năng. 

Trainer điều trị trường hợp nào hiệu quả nhất?

Hàm Trainer đặc biệt hữu ích đối với những trường hợp sai khớp cắn và các trường hợp răng mọc chen chúc, mọc lệch ở độ tuôi từ 6-10 tuổi. Thời gian nắn chỉnh răng tối thiểu từ 6 - 12 tháng.

 Các loại hàm Trainer:

- Trainer màu xanh mềm và có tính đàn hồi cao dùng cho giai đoạn đầu.

- Trainer màu hồng cứng hơn dùng cho giai đoạn tiếp theo.

- Trainer dùng để điều trị tật nghiến răng vào ban đêm.

- Trainer cho người mang mắc cài trong quá trình chỉnh nha cố định

- Trainer dùng để điều trị bệnh đau khớp thái dương hàm. 

Dụng cụ hữu ích để điều trị trong gia đoạn này gọi là hàm Trainer hay còn gọi là khí cụ tiền chỉnh hàm


Hàm cho trẻ đeo giai đoạn I

Cách đeo trên miệng

Hàm cho trẻ đeo giai đoạn II

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hàm Trainer là tạo ra hai rãnh răng chuẩn để đón và tạo cho răng vĩnh viễn lúc mọc lên hướng mọc phải theo đúng rãnh chuẩn đó (số 2). Số 1 là nơi rìa cắn chạm đáy rãnh.

Số 5: các gai nhằm làm cho hàm đựoc giữ vững trong miệng bởi môi. Số 4 và 3 là tấm chắn lưỡi, số 2 là hàng lỗ thở để không khí có thể lưu thông

Hàm Trainer loại cho người đang đeo mắc cài

 

Bình luận

Nụ Cười Việt

Thống kê

Đang online: 2
Trong ngày: 111
Trong tuần: 222
Trong tháng: 3237
Ghé thăm: 146962

Kết Nối

Social connect Social connect Social connect