Đặt lịch khám nhanh

Online support

VIDEO

CÁCH SỬ DỤNG TĂM XỈA RĂNG

Sau bữa ăn là lúc chúng ta cần chải rửa hàm răng kỹ lưỡng để bảo trì cơ phận nhai suốt cuộc đời còn lại của chúng ta.

Ngoài phần xử dụng bàn chải là chính, chúng ta còn rất nhiều đồ phụ tùng khác mà tăm xỉa răng là một phần trong đó, vì có những vùng mà bàn chải không đụng đến được.

Trái với ý nghĩ thông thường, tăm không phải chỉ giúp lấy đi những mảng thức ăn lớn (mà vì khó chịu, chúng ta thường lấy đi ngay) mà nó còn giúp làm sạch những cợn bẩn (plaque dentaire) đồng thời chà sát để làm sạch và phát triển nướu răng, tránh được bệnh viêm nướu (sưng, chảy máu...)

Vì thế hình thái tăm phải phù hợp với khoảng cách giữa hai răng. Nhiều người vẫn còn sử dụng một cách sai lầm những tăm có đường kính tròn hoặc vuông (tăm tre Việt Nam). Tăm phải có hình tam giác mà đường đáy sẽ tiếp cận với nướu răng.

Thí dụ: hàm răng và vị trí của chiếc tăm xỉa răng

Hình thể tam giác của tăm.

Vì thế tăm sẽ quay lên trên hay quay xuống dưới, tùy muốn xỉa hàm trên hay hàm dưới. Hãy nhấm ướt một chút, trước khi xử dụng để tránh tăm bị gẫy quá sớm. Đẩy tăm thẳng góc với những răng cửa tới khi vừa sát và di động tới lui vài lần cho mỗi khoảng cách giữa hai răng. Cùng một nguyên tắc như thế với những răng phía sau, nhưng thường vì má cản trở, nên chúng ta phải uyển chuyển hơn một chút.

Nếu không có thì giờ thì sử dụng tăm mỗi tối sau khi đánh răng, trước khi đi ngủ là hợp lý nhất.

Tăm có rất nhiều loại khác nhau tùy nhà sản xuất, kích thước, loại gỗ, mầu sắc và mùi thơm (stim. Udent, Candida de Migros, top dent, Elmex, vv...) Nha sĩ hoặc nhân viên bán hàng ở các tiệm thuốc tây sẽ giúp quý vị lựa đúng loại phù hợp với răng mình.

Chú ý: không xỉa răng vào vùng lợi viêm, ngứa hay đang chảy máu. Việc dùng tăm vào vùng lợi dễ bị tổn thương sẽ làm xước lợi, nhiễm trùng làm tăng nặng tình trạng viêm lợi, gây hôi miệng, rộng kẽ răng, viêm quang răng, tụt lợi, tiêu xương ổ răng, lung lay răng.


Bình luận

Nụ Cười Việt

Thống kê

Đang online: 2
Trong ngày: 162
Trong tuần: 946
Trong tháng: 3045
Ghé thăm: 140404

Kết Nối

Social connect Social connect Social connect